Thứ hai, 20 Tháng 5 2019 02:03

BẢO TÀNG TỈNH LẠNG SƠN THAM DỰ HỘI THẢO “Những phát hiện mới khảo cổ học thời tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại Bảo tàng” do Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên tổ chức.

Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5 và 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890–19/5-2019), ngày 16/5/2019, tại khách sạn Đông Á (thành phố Thái Nguyên), bảo tàng tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội thảo khoa học “Những phát hiện mới khảo cổ học thời tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại Bảo tàng”. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Viện Khảo cổ học; Bảo tàng lịch sử Quốc gia Việt Nam; Hội Di sản và Hội Khảo cổ học Việt Nam, Bảo tàng Quân khu I, đại biểu một số bảo tàng tỉnh bạn như: Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên...; các nhà khoa học trong và ngoài tỉnh; đại diện các Sở, ban ngành hữu quan trong tỉnh.

7eef36aac97c2c22756d

Toàn cảnh Hội Thảo

Ban tổ chức đã nhận được 38 tham luận của các nhà khoa học, cán bộ quản lý, cán bộ bảo tàng ở TW và địa phương với các nội dung: Công tác điều tra, nghiên cứu, khai quật khảo cổ học trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên trong những năm qua; kết quả phối hợp với Viện khảo cổ học khai quật tại hang Ốc, huyện Võ Nhai năm 2014-2015, phối hợp với Trường Đại học Wollongong (Autralia) khai quật mái đá Ngườm thuộc xã Thần Sa, huyện Võ Nhai năm 2017; ý nghĩa, giá trị và thực trạng bảo tồn, phát huy giá trị các di tích khảo cổ học của Thái Nguyên; Công tác nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê bảo quản, trưng bày hiện vật khảo cổ học của bảo tàng Thái Nguyên và bảo tàng các tỉnh bạn... Nhiều ý kiến tâm huyết, những kinh nghiệm quý rút ra từ thực tiễn hoạt động bảo tồn bảo tàng đã được chia sẻ tại Hội thảo và đăng trong kỷ yếu. Theo Ban tổ chức Hội thảo, đó chính là cơ sở để Bảo tàng Thái Nguyên làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình trong việc gìn giữ, phát huy có hiệu quả giá trị văn hóa của tỉnh; Đặc biệt là trong lĩnh vực khai quật khảo cổ, kiểm kê, bảo quản các hiện vật khảo cổ đang lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh để phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày, phát huy giá trị. Trên cơ sở đó định hướng, xây dựng các chương trình kế hoạch điều tra, khai quật khảo cổ học trong những năm tiếp theo; làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá về giá trị các di sản văn hóa, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

8a2df70e20d8c5869cc9

Cắt băng khai mạc triển lãm “Những phát hiện mới khảo cổ học thời tiền sử tại Thái Nguyên”

f2133c3eebe80eb657f9

Đồng chí Nông Đức Kiên – Giám đốc Bảo tàng Lạng Sơn cùng các đại biểu tham dự triển lãm

Đến với Hội thảo, bảo tàng tỉnh Lạng Sơn đã đóng góp tham luận “Công tác kiểm kê, bảo quản và phát huy giá trị hiện vật khảo cổ ở Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn” chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động thực tiễn của mình. Trước đó, chiều ngày 15/5, đoàn đại biểu bảo tàng tỉnh Lạng Sơn đã tham dự lễ khai mạc triển lãm “Những phát hiện mới khảo cổ học thời tiền sử tại Thái Nguyên” tại Không gian Văn hoá Trà (xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên), tham quan phần trưng bày hơn 300 tài liệu, hình ảnh, hiện vật về khảo cổ học của Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên. Đây là dịp để Bảo tàng Lạng Sơn và các bảo tàng bạn tăng cường phối hợp, giao lưu, học hỏi, không ngừng nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ được giao./.

Chu Quế Ngân

Last modified on Thứ hai, 20 Tháng 5 2019 02:36