Thứ sáu, 26 Tháng 4 2024 17:32

KHAI MẠC TRIỂN LÃM CHUYÊN ĐỀ “CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ - SỨC MẠNH VIỆT NAM, TẦM VÓC THỜI ĐẠI”

Thực hiện Quyết định số Kế hoạch số 22/KH-UBND ngày 23/1/2024 của UBND tỉnh Lạng Sơn về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024); Kế hoạch số 73/KH-SVHTTDL ngày 3/4/2024 của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch về tổ chức các hoạt động tuyên truyền, chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn trong tháng 4 và tháng 5 năm 2024.

Sáng ngày 26-4-2024, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã long trọng tổ chức Khai mạc triển lãm chuyên đề: “Chiến thắng Điên Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam, Tầm vóc thời đại”

Tới dự khai mạc triển lãm có đồng chí Dương Xuân Huyên- Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn, Đại diện lãnh đạo MTTQ VN tỉnh, đại diện các cơ quan ban đảng, đại diện lãnh đạo các sở ngành, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang và trên 100 đoàn viên thanh niên, học sinh

Trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những đỉnh cao chói lọi, một kỳ tích vẻ vang của thời đại Hồ Chí Minh. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã giáng đòn quyết định tạo bước ngoặt lịch sử làm thay đổi cục diện chiến tranh giữa ta và địch, trực tiếp đưa đến việc ký kết Hiệp định Giơ-ne-vơ về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương.

Sau 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt”, chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, quân và dân ta đã đập tan toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, tiêu diệt và bắt sống toàn bộ quân địch, bắn rơi 62 máy bay, thu 64 xe và toàn bộ vũ khí, kho tàng, quân trang, quân dụng của địch. Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ toàn thắng, đây là bản anh hùng ca của cuộc chiến tranh nhân dân thần kỳ, “Được ghi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng, một Chi Lăng hay một Đống Đa trong thế kỷ XX, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi đột phá thành trì của hệ thống nô dịch thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc”.

Triển lãm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam, tầm vóc thời đại” tại khu trưng bày chuyên đề Bảo tàng tỉnh gồm 3 phần:

- Phần I: Âm mưu, hành động của Thực dân Pháp và chủ trương của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Phần II:  Chiến dịch Điện Biên Phủ, tầm vóc thời đại.

Phần III: Điện Biên - Điểm hẹn lịch sử.

Với gần 150 tài liệu, hiện vật…, triển lãmChiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam, tầm vóc thời đại” do Bảo tàng tỉnh thực hiện cho thấy sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. “ Chín năm làm một Điện Biên, nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”

Triển lãm  kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, góp phần giúp cho đông đảo các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu thêm về sức mạnh tinh thần, sự đóng góp của đồng bào, chiến sĩ vào thắng lợi của chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ. Từ đó, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống cách mạng, quyết tâm học tập, rèn luyện để xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.Sau lễ khai mạc, Triển lãm chuyên đề Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam, tầm vóc thời đại”  sẽ phục vụ khách tham quan từ ngày 26/4- 31/5/2024. Và tổ chức triển lãm lưu động tại một số trường học các huyện trong tỉnh./.

Một số hình ảnh tại Triển lãm

Các đại biểu tham quan triển lãm

Toàn cảnh buổi khai mạc triển lãm

Ông Phan Văn Hòa Phó giám đốc Sở VHTTDL phát biểu khai mạc