Thứ sáu, 26 Tháng 5 2023 11:12

Khởi công xây dựng công trình tôn tạo di tích Đội cứu quốc quân Bắc Sơn tại xã Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Trong không khí phấn khởi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tỉnh Lạng Sơn đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày  truyền  thống Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn (15/6/1933 -15/6/2023)

Ngày 24/5/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn tổ chức khởi công xây dựng công trình tôn tạo di tích Đội cứu quốc quân Bắc Sơn (Cứu quốc quân I) tại xã Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn với các hạng mục : Nhà đón tiếp, trưng bày, nhà Ban quản lý, bãi đỗ xe và các công trình phụ trợ.

Tham dự buổi lễ có Đồng chí Phan Văn Hoà, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Ngọc Thiều, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn; đồng chí Nông Đức Kiên, Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ Sở, Giám đốc Bảo tàng tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số Ban, ngành liên quan.

Di tích Đội cứu quốc quân Bắc Sơn(Di tích Khuổi Nọi) là điểm di tích quan trọng trong 12 điểm di tích thuộc khu di tích Quốc gia đặc biệt Khởi nghĩa Bắc Sơn (theo Quyết định số 2499/QĐ-TTg ngày 22 tháng 12 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt). Đây là nơi thành lập Đội Cứu quốc quân I (Đội Cứu quốc quân Bắc Sơn), tiền thân của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Đây là một trong những mốc lịch sử quan trọng trong tiến trình cách mạng giải phóng dân tộc của nhân dân ta

Công trình tôn tạo di tích Đội cứu quốc quân 1 với quy mô gồm: Bia ghi danh các chiến sỹ Cứu quốc quân 1 bằng đá nguyên khối một phần mặt trước được đục phẳng để ghi nội dung bia. Nhà đón tiếp, trưng bày  có quy mô 2 tầng, có hình thức kiến trúc đơn giản, kiểu nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày ở huyện Bắc Sơn; nhà Ban quản lý dạng nhà thu hồi bít đốc hai mái dốc 5 gian, mỗi gian rộng 3,4m; cùng các công trình như nhà vệ sinh, bãi đỗ xe, cải tạo khu vực hồ tắm, hệ thống đường nội bộ kết nối các công trình...Dự kiến thời gian hoàn thành  công trình vào 15/ 11/2024 .

Việc tôn tạo lại hình ảnh của một căn cứ địa những ngày đầu của cách mạng để xứng đáng với những giá trị lịch sử của nó là một điều hết sức cần thiết. Công trình sau khi hoàn thành sẽ hoàn thiện hệ thống các điểm du lịch của huyện Bắc Sơn nói riêng và của tỉnh Lạng Sơn nói chung. Tạo nên một điểm đến có ý nghĩa giáo dục về truyền thống “uống nước nhớ nguồn” và truyền thống cách mạng của dân tộc. Đồng thời tạo động lực để Lạng Sơn tiếp tục làm tốt việc giữ gìn và phát huy giá trị của Di tích lịch sử, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Một số hình ảnh của buổi lễ:

qq1

Đại biểu dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc công lao của thế hệ đi trước tại di tích Cứu quốc quân 1

qq2

Đồng chí Phan Văn Hoà, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch phát biểu tại buổi lễ

qq3

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thiều, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn phát biểu tại buổi lễ

qq4

Khởi công xây dựng công trình tôn tạo di tích Đội cứu quốc quân Bắc Sơn

Dương Thị Thùy Linh

Last modified on Thứ sáu, 26 Tháng 5 2023 11:19

Giờ tham quan

+ Sáng 7h30 – 11h30

+ Chiều 13h30 – 17h

Các ngày trong tuần
(tham quan ngày nghỉ lễ, T7, CN vui lòng liên hệ trước)

Thống kê truy cập

Hôm nay 12

Tất cả 2842795

Videos

Liên kết website