Thông báo

CÁC ĐỊA CHỈ THAM QUAN, NGHIÊN CỨU THUỘC HỆ THỐNG BẢO TÀNG

  • Thứ hai, 07 15 2013

1. Trung tâm Ngân hàng dữ liệu văn hóa phi vật thể các dân tộc Việt Nam:

    Được bố trí tại tầng I của nhà trưng bày Bảo tàng tỉnh. Đây là một trong số tám trạm vệ tinh do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đầu tư xây dựng mới ở các địa phương trong khuôn khổ Chương trình mục tiêu Quốc gia về văn hóa; là "cánh tay nối dài" của Viện Văn hóa - Nghệ thuật Việt Nam. Đến với Ngân hàng dữ liệu, khách tham quan, nghiên cứu sẽ được tiếp cận với kho tàng kiến thức vô cùng phong phú: băng ghi âm, ảnh, phim video về các lễ hội dân gian, các làn điệu dân ca, dân vũ, nghi lễ tang ma, cưới xin; phong tục tập quán, nghề thủ công truyền thống... của tỉnh Lạng Sơn và đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

     Ngân hàng dữ liệu văn hóa phi vật thể các dân tộc Việt Nam là nơi cung cấp tư liệu tin cậy phục vụ cho việc giảng dạy, nghiên,cứu, cũng như việc tuyên truyền quảng bá    

trung tam   

                                  Phòng truy cập, tra cứu dữ liệu

                                                       

 2. Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn:

     Nằm ngay cạnh đường quốc lộ 1B (Lạng Sơn - Thái Nguyên), thuộc thôn Long Hưng, xã Long Đống, huyện Bắc Sơn - cách trung tâm thị trấn Bắc Sơn khoảng 2 km. Với dáng dấp mô phỏng kiến trúc một ngôi nhà sàn truyền thống của người Tày, Bảo tàng Khởi nghĩa Bắc Sơn giống như một không gian văn hóa - ở đó tái hiện một cách sinh động toàn bộ cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn đã đi vào lịch sử vẻ vang của dân tộc. Thông qua những hình ảnh, di vật lịch sử chân thực, giúp người xem nhận thức một cách đầy đủ, sâu sắc nguyên nhân, diễn biến, kết quả, ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa.

bácon bac son

   Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn


3. Nhà trưng bày chiến tích Chi Lăng:

Nằm ngay cạnh đường quốc lộ 1A (Lạng Sơn – Hà Nội), thuộc thôn Quán Thanh, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng - cách trung tâm huyện Chi Lăng 7km. Nhà trưng bày được xây dựng và khánh thành năm 2004. Nơi đây trưng bày các tài liệu, hiện vật, hình ảnh giúp người xem hiểu một cách toàn diện, sâu sắc, có hệ thống về chiến thắng Chi Lăng năm 1427. Nhà trưng bày chiến tích Chi Lăng còn có ý nghĩa như một nhà trưng bày bổ xung cho Khu di tích Lịch sử Chi Lăng.

chilang-1

        Tượng đài Chiến thắng Chi Lăng trước nhà trưng bày

Hiện vật tiêu biểu

 
Cảnh Hựu Nguyên Bảo – Đời Tống Nhân Tông năm 1034 -1038
Mảnh vỡ rìu có vai – Hiện vật sưu tập tại Hang Thẩm Đán Lài thuộc VH Bắc Sơn thuộc VH...
Còm Lót – Dụng cụ dùng để đựng kim , chỉ của dân tộc Nùng
Bom bi hình quả trẩu - Giặc Mỹ ném xuống xã Quang Lang, huyện Chi Lăng thời kỳ 1965 – 1968 –...

Video

Liên kết websiteThống kê truy cập

2564762
Hôm nay
Tất cả
589
2564762