DS tư liệu

DS tư liệu (15)

Không biết từ khi nào, hội chợ tình đã trở thành nơi hẹn hò của những đôi trai gái đi tìm bạn tình, của đôi lứa yêu nhau và cả của những người đã từng yêu mà “Pò Phạ” (ông trời) không kết mối xe duyên thành vợ chồng. Họ tìm về chợ tình cùng nhau thức trọn một đêm trong men rượu tình, chia sẻ cho nhau những buồn vui thường nhật bên ngọn lửa bập bùng, trong tiếng hát sli, lượn, giao duyên chất chứa bao điều… Hôm sau ai lại trở về nhà nấy, chỉ còn lời hẹn hò đọng lại hẹn năm sau gặp lại nhau tại hội chợ tình năm sau...

          Hội Hát Sli xã Tân Thành (còn gọi là:Hội xuân tháng giêng) là chợ hội truyền thống được tổ chức vào ngày mười lăm tháng giêng hàng năm diễn ra trong vòng một ngày tại thôn Bắc Lệ, xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn do UBND xã Tân Thành chủ trì, chủ thể lễ hội là cộng đồng dân tộc Nùng.

Lễ hội Quỳnh Sơn được tổ chức trong hai ngày 12 và 13 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, tại xãBắc Quỳnh (trước đây là xã Quỳnh Sơn), huyện Bắc Sơn. Nổi bật trong lễ hội là những bộ trang phục của dân tộc Tày, Nùng với những điệu hát then, hát lượn, hát ví… tô thêm nét văn hóa đặc sắc cho nơi đây.

          Lễ hội Lồng Thồng Chu Túc, xã An Sơn (trước đây thuộc xã Chu Túc), huyện Văn Quan đã có từ lâu đời, được tổ chức vào ngày 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm. Đây là lễ hội truyền thống với quy mô, phạm vi các gia đình và dòng họ Hà tại địa phương đứng ra tổ chức, nội dung lễ hội là dâng lễ vật lên các vị thần để cầu mùa màng bội thu, quốc thái dân an, vạn vật sinh sôi phát triển và tổ chức các hoạt động trò chơi dân gian truyền thống.

Không gian tổ chức lễ hội diễn ra tại hai địa điểm chính là đ

Chùa Tà Lài (còn có nhiều tên gọi khác là chùa Bụt Bay hay chùa Thanh Hương) được người dân xứ Lạng và du khách thập phương ví như chùa Hương thu nhỏ thứ 2; bởi đây là ngôi chùa rất linh thiêng, cầu được ước thấy, xin sao được vậy.

Huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn là vùng đất chứa trong mình nhiều lớp di sản văn hóa mang đậm chứng tích của vùng biên thùy, cửa ngõ của kinh đô đất Việt trong ngàn năm qua. Xã Quang Lang xưa nay là thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn chính là tên vùng đất Quang Lang- Chi Lăng đã trường tồn ngàn năm cùng lịch sử nước nhà (trải qua các triều vua Đinh, Lý, Trần, Lê, Nguyễn…).

Giờ tham quan

+ Sáng 7h30 – 11h30

+ Chiều 13h30 – 17h

Các ngày trong tuần
(tham quan ngày nghỉ lễ, T7, CN vui lòng liên hệ trước)

Thống kê truy cập

Hôm nay 99

Tất cả 2838977

Videos

Liên kết website