Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn (1)

Thứ hai, 06 Tháng 12 2021 02:42

BẢO TÀNG KHỞI NGHĨA BẮC SƠN

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn nằm cạnh đường quốc lộ 1B, thuộc thôn Long Hưng, xã Long Đống, huyện Bắc Sơn, cách trung tâm thị trấn Bắc Sơn khoảng 2,5 km về phía bắc, cách thành phố Lạng Sơn khoảng 80 km. Đây là một địa điểm đặc biệt với ý nghĩa là không gian bảo tồn và tái hiện lại cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn hào hùng của dân tộc và người dân nơi đây trong lịch sử. Hơn nữa, nền văn hóa Bắc Sơn cũng được lưu giữ cẩn thận và lưu truyền trong công chúng qua những hiện vật khảo cổ nổi tiếng. Hứa hẹn sẽ là điểm đến thăm quan cho những người đam mê tìm hiểu về lịch sử và văn hóa, dân tộc.

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn thành lập năm 1966; đến năm 1985, nhà trưng bày hoàn thành xây dựng với dáng dấp mô phỏng kiến trúc một ngôi nhà sàn truyền thống của người Tày. Những hiện vật, tư liệu và minh chứng hào hùng của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn năm 1940 đều được tập hợp và lưu giữ tại đây. Ngược dòng lịch sử, nơi đây chính là địa điểm đánh dấu bước chuyển thời kì đấu tranh chính trị sang đấu tranh vũ trang giành chính quyền với sự thành lập của Vệ Quốc Quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay.

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn như một nhân chứng lịch sử hào hùng mà du khách khi tới đây đều cảm giác được những giờ phút thiêng liêng của cả dân tộc như đượm vào trong huyết quản, đặc biệt là những người cựu chiến binh. Nơi đây cũng đã tiếp đón những cán bộ cao cấp của Đảng như các đồng chí Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Trần Đăng Ninh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh…tới thăm và làm việc.

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn đặc biệt được trình bày theo 3 chủ đề cơ bản: Bắc Sơn thời tiền sử – Cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn – Bắc Sơn phát huy truyền thống cách mạng. Bắc Sơn thời tiền sử lưu sữ và bảo tồn những giá trị văn hóa khảo cổ của Bắc Sơn thời sơ khai khi con người mới xuất hiện và những nét lao động đặc biệt, nơi đã diễn ra cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn hào hùng đã đi vào lịch sử dân tộc năm 1940. Các hiện vật khảo cổ như rìu đá, mảnh gốm, đồ trang sức, công cụ ghè đẽo… cho phép du khách tới thăm cảm nhận được rõ nét hơn về một nền văn minh Bắc Sơn đã phát triển tới đỉnh cao.

Phần chính là các hình ảnh, tài liệu lịch sử, hiện vật đa dạng của những người đứng đầu và những chiến sĩ du kích chiến đấu từ đấu tranh chính trị, sau đó xây dựng lực lượng, chuyển sang đấu tranh vũ trang và bùng nổ cách mạng, thành lập chính quyền mới sau cách mạng được thể hiện rất rõ nét; Các hiện vật: thẻ đinh, biên lai thu thuế, bộ bàn đèn hút thuốc phiện, xích sắt… Khi đặt chân tới đây bạn sẽ cảm nhận được rõ những nét thời gian cũ kĩ của những hiện vật, nét bi tráng của những người chiến sĩ và sự tàn ác của một chế độ thực dân phong kiến mục nát.

Bảo tàng Khởi nghĩa Bắc Sơn đã trở thành một thiết chế văn hóa quan trọng của địa phương, là nơi nghiên cứu, học tập và giáo dục truyền thống cho các tầng lớp nhân dân, là điểm đến thích hợp cho những người yêu văn hóa lịch sử dân tộc tới trải nghiệm và tìm hiểu về một thời kì vàng son của cuộc khởi nghĩa lịch sử và cuội nguồn của dân tộc.

BaotangBacSon

Cổng vào Bảo tàng

bao tang bac son

Toàn cảnh Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn

4324 AZSon7

Tượng đài du kích Bắc Sơn

du lich bac son 11

Mô hình nhà sàn của dân tộc Tày

51362cc7ff33346d6d22

1

2 

Bên trong nhà trưng bày Bảo tàng Bắc Sơn

Giờ tham quan

+ Sáng 7h30 – 11h30

+ Chiều 13h30 – 17h

Các ngày trong tuần
(tham quan ngày nghỉ lễ, T7, CN vui lòng liên hệ trước)

Thống kê truy cập

Hôm nay 11

Tất cả 2842794

Videos

Liên kết website