Thứ sáu, 27 Tháng 1 2023 15:09

Khai mạc Lễ hội và Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Đình Pác Moòng, xã Quảng Lạc, Thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Sáng ngày 26/01/2023 (tức ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão), chính quyền và nhân dân xã Quảng Lạc, Thành phố Lạng Sơn long trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội và Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đình Pác Moòng.

Tới dự buổi lễ có đồng chí Đoàn Thị Loan - Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Thành ủy; đồng chí Nguyễn Phúc Hà - Giám đốc Sở VHTT&DL; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể của  Thành phố Lạng Sơn; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Quảng Lạc và đông đảo nhân dân trên địa bàn.

1111

Ảnh: Đ/c Nguyễn Phúc Hà - Giám đốc Sở VHTT&DL trao bằng cho địa phương

Đình Pác Moòng là nơi thờ vị anh hùng dân tộc Đinh Tiên Hoàng (Đinh Bộ Lĩnh), người đã có công dẹp loạn 12 sứ quân ở thế kỷ thứ IX và cũng là người lập nên triều Đinh và xưng Vua đầu tiên của nước Đại Việt. Trong những năm trị vì đất nước, ông đã từng lên Xứ Lạng đánh giặc phương Bắc và dẹp loạn biên giới, sau khi trở về kinh thành, dấu ấn của ông đã được bà con nhân dân thôn Pác Moòng và nhân dân các thôn lân cận ghi nhớ, yêu quý, tôn ông làm vị thánh và lập đình thờ ông và cầu mong ông che chở cho dân làng khỏi bị giặc giã, bệnh tật, mùa màng không bị thất bát...

222222

Ảnh:  Đình Pác Moòng, xã Quảng Lạc, Thành phố Lạng Sơn

Đình Pác Moòng được khởi dựng từ rất sớm, trải qua thời gian, di tích đã bị hư hỏng, đổ nát. Năm 2021 đình Pác Moòng được chính quyền và nhân dân xã Quảng Lạc, Thành phố Lạng Sơn chung tay đầu tư khôi phục lại quy mô, khang trang hơn nhưng vẫn bảo đảm nguyên tắc di tích gốc. Hiện nay, đình có kiến trúc kiểu chữ Đinh  gồm gian Đại bái và Hậu cung. Các cấu kiện kiến trúc được làm từ vật liệu xi măng cốt thép bền vững  với nhiều mảng chạm khắc tương đối đẹp với các đề tài: rồng, phượng, nghê chầu, đao lửa hướng thiên… mang phong cách mỹ thuật thời Nguyễn. Trong thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành cùng toàn thể nhân dân địa phương, ngôi đình đã được sửa chữa, tôn tạo, đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt văn hoá tâm linh của nhân dân địa phương và du khách đến tham quan, chiêm bái.

Ngày 19/01/2023, UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành Quyết định số: 81/QĐ-UBND công nhận di tích đình Pác Moòng, xã Quảng Lạc, Thành phố Lạng Sơn là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh, khẳng định giá trị lịch sử văn hóa đang được bảo tồn và lưu giữ tại đình; xác lập cơ sở khoa học, cơ sở pháp lý để bảo vệ và phát huy giá trị di tích lâu dài; góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, nơi cố kết cộng đồng, làng mạc, bồi đắp tình yêu quê hương xứ sở cho các thế hệ.

Việc đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh là niềm vinh dự của nhân dân xã Quảng Lạc, Thành phố Lạng Sơn. Đồng thời buổi lễ đã tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng giá trị di tích, khẳng định những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc, tiêu biểu của đình Pác Moòng./.

                                                               Bài và ảnh: Vy Thị Bích Hạnh

                                                                      Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn

Giờ tham quan

+ Sáng 7h30 – 11h30

+ Chiều 13h30 – 17h

Các ngày trong tuần
(tham quan ngày nghỉ lễ, T7, CN vui lòng liên hệ trước)

Thống kê truy cập

Hôm nay 5

Tất cả 2815787

Videos

Liên kết website