Thứ ba, 22 Tháng 11 2022 16:18

Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn khai mạc triển lãm chuyên đề “Giới thiệu trình diễn Di sản văn hóa dân tộc Nùng - Tày - Dao”

Thực hiện Kế hoạch số 232/KH-UBND ngày 09 tháng 11 năm 2022 của UBND tỉnh về tổ chức các hoạt động chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11. Hòa chung trong không khí tưng bừng kỷ niệm 17 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 – 23/11/2022) , Sáng nay 22/11 Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn vừa diễn ra hoạt động tổ chức trưng bày chuyên đề: “Giới thiệu trình diễn Di sản văn hóa dân tộc Nùng - Tày - Dao”. Tham dự triển lãm có đồng chí Dương Xuân Huyên - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cùng đại diện các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, các em học sinh trên địa bàn tỉnh.

Triển lãm trưng bày, giới thiệu đến khách tham quan trên 200 hình ảnh, hiện vật về trang phục, trang sức, phong tục, tập quán, tín ngưỡng riêng của 3 nhóm dân tộc Nùng, Tày, Dao là những tộc người xuất hiện sớm nhất  và có ảnh hưởng đến các dân tộc khác cùng cư trú ở vùng Đông - Bắc nói chung và tỉnh Lạng Sơn nói riêng.

Triển lãm gồm 3 phần:

Phần I: Di sản văn hóa phi vật thể dân tộc Nùng.

Phần II:  Di sản văn hóa phi vật thể dân tộc Tày.

Phần III: Di sản văn hóa phi vật thể dân tộc Dao.

Bên cạnh không gian phòng trưng bày , trong khuôn khổ triển lãm còn tái hiện mô hình nhà sàn truyền thống dân tộc Tày. Ngoài còn có các hoạt động trình diễn  một số nghề thủ công truyền thống như: Đan lát, dệt vải, làm đầu sư tử, gà đất...các làn điệu hát sli, hát then, đàn tính. Tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống như đánh sảng, đánh yến, đi cà kheo, tung còn...qua đó giúp cho người xem, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu biết thêm về di sản văn hóa truyền thống của dân tộc, nhận thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản Xứ Lạng.

Thông qua hoạt động triển lãm nhằm tuyên truyền, giới thiệu quảng bá những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Nùng - Tày - Dao tỉnh Lạng Sơn. Góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Một số hình ảnh của triển lãm:

Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Trao tặng mộc bản “Linh tiêm đền Bắc Lệ” cho đại diện Bảo tàng tỉnh

Ông Nguyễn Phúc Hà – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng giấy khen cho cá nhân có thành tích lưu giữ, hiến tặng hiện vật

Khách tham quan phần trưng bày triển lãm

Học sinh và du khách tham quan phần trình diễn nghề thủ công truyền thống

Dương Thị Thùy Linh