Thứ hai, 24 Tháng 10 2022 06:55

BẢO TÀNG TỈNH LẠNG SƠN KHAI MẠC TRIỂN LÃM CHUYÊN ĐỀ “ĐƯỜNG SỐ 4 RỰC LỬA”

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Chiến thắng Chiến dịch Việt Bắc  Thu - Đông năm 1947; 72 năm giải phóng Lạng Sơn và 20 năm thành lập thành phố Lạng Sơn, Sáng ngày 14/10/2022 Bảo Tàng tỉnh khai mạc triển lãm chuyên đề "Đường số 4 rực lửa" nhằm ôn lại những dấu mốc lịch sử quan trọng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta.

Tới dự buổi lễ có đồng chí Dương Xuân Huyên - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy – Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Phúc Hà- Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đồng chí lãnh đạo đại diện các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan của tỉnh

 

IMG 4385

Toàn cảnh lễ khai mạc

Phát biểu khai mạc triển lãm, đồng chí Phan Văn Hòa – Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945-1954), chiến thắng Việt Bắc Thu - Đông năm 1947 và chiến thắng Chiến dịch Biên giới 1950 là một trong những sự kiện lịch sử có tầm chiến lược, tác động đến tiến trình cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam, góp phần đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp giành thắng lợi.

IMG 4430

Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

           Nội dung triển lãm gồm 03 phần:

Phần 1: Chiến dịch Việt Bắc Thu - Đông năm 1947

Chiến thắng chiến dịch Việt Bắc Thu - Đông 1947 là minh chứng về sự lãnh đạo, chỉ đạo sắc bén, tài thao lược của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua chiến dịch, Quân đội nhân dân Việt Nam có bước phát triển về hình thức chiến thuật và phương thức tổ chức lực lượng, tích lũy kinh nghiệm về “du kích chiến”, “vận động chiến”, nhất là phương châm tác chiến “đại đội độc lập, tiểu đoàn tập trung”. Đây là chiến dịch phản công đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam  đã  phá tan cuộc tiến công  của giặc Pháp, bảo vệ cơ quan đầu não kháng chiến, bảo toàn và nâng cao sức chiến đấu của bộ đội chủ lực, bảo vệ căn cứ địa Việt Bắc, đồng thời đánh bại chiến lược "đánh nhanh, thắng nhanh" của quân Pháp buộc chúng phải chuyển sang đánh lâu dài để đối phó với ta.

Phần 2: Chiến dịch Biên giới năm 1950

          Chiến dịch Biên giới năm 1950 là chiến dịch tiến công quy mô lớn đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam vào hệ thống phòng ngự của quân Pháp trên tuyến Cao Bằng - Lạng Sơn. Quân và dân ta đã giải phóng hoàn toàn khu vực biên giới, từ thị xã Cao Bằng đến thị trấn Đình Lập (Lạng Sơn) - một địa bàn chiến lược trọng yếu, tạo nên thế trận mới vững chắc; căn cứ địa và vùng tự do Việt Bắc được mở rộng, chiến dịch giành thắng lợi đã làm phá sản âm mưu “khóa chặt biên giới Việt-Trung” và chọc thủng “hành lang Đông - Tây” của thực dân Pháp. Chiến thắng chiến dịch  Biên giới là mốc son lịch sử chói lọi có ý nghĩa chiến lược đối với cách mạng Việt Nam để lại những bài học quý về nghệ thuật chỉ đạo, tinh thần đoàn kết toàn dân.

Phần 3: Lạng Sơn đổi mới hội nhập và phát triển

Sau 36 năm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, phát huy truyền thống quê hương cách mạng và sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn quyết tâm đổi mới, sáng tạo, lãnh đạo Nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực: Kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng ...

IMG 4472

Triển lãm thu hút đông đảo khách tham quan

          Triển lãm chuyên đề "Đường số 4 rực lửa"mang đến cho người xem những cảm nhận sâu sắc, toàn diện về lịch sử vẻ vang của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Qua đó làm nổi bật tầm vóc ý nghĩa đối với sự nghiệp cách mạng nước ta, xu hướng đấu tranh vì hòa bình, phát triển của dân tộc giúp cho thế hệ trẻ trong quân đội, cũng như tuổi trẻ tại địa phương phát huy truyền thống cách mạng, tiếp bước cha anh  ra sức thi đua, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra.

Thời gian triển lãm diễn ra từ ngày 14/10 đến 30/10/2022 ./.

                                                                                                                                                                                                    

                                                                               Lương Thúy Hồng 

Giờ tham quan

+ Sáng 7h30 – 11h30

+ Chiều 13h30 – 17h

Các ngày trong tuần
(tham quan ngày nghỉ lễ, T7, CN vui lòng liên hệ trước)

Thống kê truy cập

Hôm nay 0

Tất cả 2818913

Videos

Liên kết website