Thứ năm, 13 Tháng 1 2022 16:52

Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị viên chức, người lao động năm 2021

Nhằm tổng kết, đánh giá kết quả công tác năm 2021 và xây dựng phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Ngày 12/01/ 2022  Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành tổ chức Hội nghị CBVC-LĐ năm 2021. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Đ/c Dương Minh Tuệ - Phó Giám đốc, Chủ tịch BCH CĐCS Sở VHTT&DL, cùng toàn thể cán bộ viên chức, người lao động Bảo tàng.

Báo cáo tổng kết các mặt công tác năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022 được trình bày tại Hội nghị nêu rõ: trong bối cảnh năm 2021 vừa có nhiều thuận lợi, vừa có những khó khăn, thách thức do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, cán bộ, viên chức Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn đã nỗ lực triển khai, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, trong điều kiện thích ứng với diễn biến của đại dịch Covid-19. Hội nghị cũng đã thảo luận các nội dung sửa đổi, bổ sung trong các quy chế của đơn vị; tiến hành bầu Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2022- 2023; tổ chức phát động và ký cam kết thi đua năm 2022.

Năm 2021, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng với sự nỗ lực, đoàn kết của tập thể cán bộ, viên chức và người lao động đơn vị, Bảo tàng tỉnh đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao cụ thể trên từng lĩnh vực như sau:

Hoạt động nghiệp vụ Bảo tàng

- Hoạt động trưng bày triển lãm: Tổ chức thành công 05/03 cuộc (Đạt 167% chỉ tiêu giao). Thực hiện triển lãm lưu động trên địa bàn tỉnh: 06/03 cuộc (Đạt 200% chỉ tiêu giao)

- Hoạt động nghiên cứu, sưu tầm:  Phối hợp với Viện khảo cổ học thực hiện khai quật tại hang Dơi,thôn Kha Hạ, xã Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn (thu được khoảng hơn 500 công cụ và phát hiện 01 mộ táng trẻ em chôn theo tư thế nằm co bố gối tại di chỉ). Sưu tầm hiện vật dân tộc học, hiện vật thời kỳ bao cấp gồm (ảnh tư liệu: 100; tài liệu 297 trang; hiện vật dân tộc học, thời kỳ bao cấp: 144).

- Hoạt động mở cửa Nhà trưng bày Bảo tàng, phòng triển lãm chuyên đề được: 12.054/11.000 lượt khách tham quan, nghiên cứu, học tập (Đạt 110% chỉ tiêu giao).

Hoạt động  phòng Nghiệp vụ di tích

- Thực hiện hướng dẫn, kiểm tra các hoạt động di tích và công tác chuẩn bị lễ hội Xuân Tân Sửu năm 2021 trên địa bàn tỉnh đối với 07 di tích. Phối hợp với các ban, ngành liên quan thẩm định, kiểm tra thực địa, khảo sát di tích

- Phối hợp, hướng dẫn lập 03 hồ sơ di tích xếp hạng cấp Tỉnh.

- Thực hiện Đề án “Bảo tồn và phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn” năm 2021. Sưu tầm được 10 bộ trang phục truyền thống và 02 bộ khăn cô dâu của dân tộc Dao.

- Thực hiện đăng tải 238 tin bài tuyên truyền, quảng bá giới thiệu về di sản văn hóa lên trang Thông tin điện tử Bảo tàng tỉnh và trang Facebook của Bảo tàng.

Hoạt động Kiểm kê Bảo quản:

- Hoàn thành thủ tục tiếp nhận 667 hiện vật (gồm 267 hiện vật do Bảo tàng sưu tầm và 400 hv do Viện khảo cổ học khai quật), 84 tài liệu hiện vật phục chế, 112 hiện vật tham khảo, 2904 file ảnh; 86 tư liệu và băng đĩa hình, 36 cuốn sách chuyên môn do các phòng Nghiệp vụ chuyển giao.

- Thực hiện đăng ký kiểm kê 258 tài liệu hiện vật gốc, 181 ảnh tư liệu, 114 hiện vật tham khảo, 79 tài liệu hiện vật phục chế, 86 tư liệu viết và băng đĩa hình.  Nhập dữ liệu hiện vật, tư liệu, ảnh tư liệu mới đăng ký vào sưu tập và hệ thống quản lý. Bổ sung 233 phiếu trong phần mềm quản lý hiện vật

- Hoàn thành công tác phối hợp với chuyên gia Viện khảo cổ giám định 160 hiện vật. Hoàn thành biên dịch tài liệu Hán Nôm để phục vụ nghiên cứu, trưng bày bảo tàng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Dương Minh Tuệ –PGĐ Sở VHTT&DL đã chúc mừng và biểu dương tập thể lãnh đạo, cán bộ đơn vị Bảo tàng đã đạt được những kết quả toàn diện, đồng bộ trên các mặt công tác trong năm. Đồng thời đồng chí cũng nhấn mạnh công đoàn cần quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa tới việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn tại đơn vị giúp đội ngũ đoàn viên ngày càng yên tâm công tác, gắn bó chặt chẽ với tổ chức Công đoàn, cùng đóng góp công sức cho sự phát triển của đơn vị. Tại hội nghị đồng chí Phó giám đốc cũng trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2021

Hội nghị đã kết thúc thành công tốt đẹp, các đại biểu thể hiện sự tin tưởng, tin tưởng, tập thể cán bộ viên chức ,người lao động Bảo tàng tỉnh sẽ tiếp tục đồng sức đồng lòng, phát huy tốt những kết quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao trong thời gian tới./.

Một số hình ảnh của hội nghị:

Toàn cảnh hội nghị viên chức, người lao động Bảo tàng năm 2021

Đ/c Dương Minh Tuệ - Phó Giám đốc, Chủ tịch BCH CĐCS sở VHTT&DL phát biểu tại chỉ đạo tại hội nghị

Trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích trong công tác năm 2021

Trao kỷ niệm chương cho “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch” đồng chí Nguyễn Gia Quyền – TPNV Bảo tàng

Dương Thị Thùy Linh