Thứ sáu, 27 Tháng 8 2021 18:36

BẢO TÀNG TỈNH LẠNG SƠN SƯU TẦM TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC DAO (THANH Y, ĐỎ ) TẠI 2 HUYỆN ĐÌNH LẬP, TRÀNG ĐỊNH

Thực hiện Kế hoạch số: 70/KH-SVHTTDL ngày 14/6/2021 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tiếp tục thực hiện Đề án “Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam” trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2021; Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn thực hiện công tác sưu tầm trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Dao (Thanh Y) và Dao (Đỏ) trên địa bàn 2 huyện Đình Lập và Tràng Định tỉnh Lạng Sơn, nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày, phục vụ khách tham quan tại Bảo tàng. Việc lựa chọn, sưu tầm các tài liệu, hiện vật về trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc, phản ánh đặc trưng các giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học đang lưu giữ trong cộng đồng hiện nay. Qua đó góp phần thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số Việt Nam trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; đưa trang phục truyền thống phổ biến hơn trong cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số, nâng cao lòng tự hào, ý thức bảo tồn và phát huy trang phục truyền thống của các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Địa bàn cư trú của đồng bào Dao (Thanh Y) tập trung nhiều nhất tại hai xã Châu Sơn và Bắc Lãng của huyện Đình Lập. Còn nhóm đồng bào Dao (Đỏ) lại tập trung chủ yếu ở hai xã Vĩnh Tiến và Khánh Long của huyện Tràng Định. Họ thường ở các nơi vùng núi cao thuận tiện phát triển nghề trồng trọt trên nương rẫy. Để thích nghi với điều kiện khí hậu, thời tiết vùng núi cao, trang phục của người Dao có những đặc điểm rất riêng so với các dân tộc khác. Có thể nhận dạng các nhóm Dao qua kiểu dáng trang phục của họ. Trang phục người Dao đều được làm thủ công. Đây là công việc hoàn toàn của phụ nữ, từ lúc 9-10 tuổi các bé gái đã được các bà mẹ hoặc chị gái dạy thêu, suốt đời người phụ nữ Dao không bao giờ tách khỏi công việc này. Họ tự khâu, thêu quần áo của mình và người thân trong gia đình. Các họa tiết hoa văn của người Dao đều có đặc điểm chung là hình cỏ, cây, hoa, chim, chó, rồng...

Hiện nay trang phục nữ truyền thống dân tộc Dao vẫn được những người cao tuổi sử dụng, lưu giữ và trao truyền, đa dạng về các họa tiết hoa văn trang trí. Phụ nữ Dao rất yêu thích các loại chỉ ngũ sắc, thêu trên nền vải đen, chàm hoặc trắng. Các hoạ tiết hoa văn trên trang phục được các chị các bà tự sáng tạo ra mà không cần kẻ vẽ trước và thêu mặt trái là kỹ thuật thêu độc đáo của riêng dân tộc Dao.

Dưới đây là một số hình ảnh công tác sưu tầm trang phục Dao (Thanh Y) của cán bộ Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn:

Thực hiện công tác sưu tầm trang phục Dao (Thanh Y) tại thôn Nà Nát, xã Châu Sơn, huyện Đình Lập

Sưu tầm trang phục truyền thống Dao (Đỏ) tại xã Vĩnh Tiến, huyện Tràng Định

Trang phục nữ truyền thống của dân tộc Dao (Thanh Y)

Trang phục nữ truyền thống của dân tộc Dao (Đỏ)

Trang phục thầy cúng của dân tộc Dao (Thanh Y)

Vy Thị Bích Hạnh – Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn