Thứ sáu, 10 Tháng 7 2020 06:34

HỘI NGHỊ SƠ KẾT 6 THÁNG ĐẦU NĂM VÀ PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ 6 THÁNG CUỐI NĂM 2020 CỦA BẢO TÀNG LẠNG SƠN

Ngày 10/7/2020 Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.
Ông Nông Đức Kiên – Giám đốc Bảo tàng Lạng Sơn trủ trì hội nghị cùng với sự tham gia của các cán bộ viên chức, người lao động tại đơn vị.

Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay ngành Văn hóa nói chung và đơn vị Bảo tàng tỉnh nói riêng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức từ đại dịch Covid-19, tuy nhiên nhìn lại 6 tháng đầu năm với sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo ngành cùng sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, viên chức, người lao động đơn vị. Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn đã cơ bản hoàn thành một số nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra.

Công tác nghiệp vụ Bảo tàng: Đã thực hiện thành công 01 cuộc triển lãm chuyên đề với chủ đề “Đảng cộng sản Việt Nam – Sáng mãi niềm tin ” nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng; tiến hành xây dựng gian trưng bày chuyên đề “Bác hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn – Lạng Sơn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ” Tại Bảo tàng tỉnh và thực hiện trưng bày tài liệu, hiện vật tại nhà lưu niệm Hồ Chí Minh huyện Tràng Định nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác. Từ đầu năm 2020 thực hiện sưu tầm được 1.661 tài liệu, hiện vật, hình ảnh tại các địa phương trong và ngoại tỉnh. Thực hiện 01 cuộc Triển lãm lưu động nhân dịp Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2020. Xây dựng đề cương, maket chuẩn bị cho các cuộc triển lãm kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri tại Bảo tàng và huyện Văn Quan. Bên cạnh đó Phòng NVBT cũng thường xuyên mở cửa đón tiếp với 4.392 lượt khách tham quan, nghiên cứu và học tập.

Hoạt động Nghiệp vụ Di tích : Phòng đã phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Hữu Lũng thực hiện công tác lập 02 hồ sơ khoa học di tích Đền Khuôn Dầu (xã Tân Thành) và Đền Bậm (xã Minh Sơn) trình xếp hạnh di tích cấp tỉnh. Xây dựng lý lịch di tích Khu du kích Ba Sơn, Đồi Yên Mạ, Nhà bia Thủy Môn Đình gửi Cục Di sản Văn hóa xem xét, thẩm định về việc lập hồ sơ xếp hạng cấp Quốc gia năm 2020. Tổng hợp số liệu về các loại hình di sản Văn hóa phi vật thể, phục vụ Bộ VHTT&DL xây dựng dự án “Bảo tồn , phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch”. Xây dựng kế hoạch, lập tự toán kinh phí, hoàn thiện các phiếu kiểm kê, ban hành các văn bản liên quan phục vụ công tác Kiểm kê trang phục truyền thống trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Hoàn thành 01 phim tư liệu Lễ cấp sắc thầy Tào tỉnh Lạng Sơn. Đăng tải 74 tin bài tuyên truyền của đơn vị lên trang TTĐT và Facebook Bảo tàng Lạng Sơn

Công tác Kiểm kê - Bảo quản : Nhập kho 230 tài liệu hiện vật gốc, 306 tài liệu tham khảo, 474 file ảnh tư liệu. Lập bổ sung 105 hồ sơ hiện vật, 330 phiếu ảnh. Đăng ký kiểm kê khoa học 135 hiện vật; 230 phiếu ảnh, xây dựng mới 3 sưu tập hiện vật kho. Cung cấp tài liệu, hiện vật phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày, tuyên truyền trong và ngoài Bảo tàng.

Trong 6 tháng cuối năm Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, phương hướng đã đề ra với tinh thần, trách nhiệm cao của toàn thể đơn vị.

Tại hội nghị đơn vị cũng đã thông qua quyết định về việc tặng Giấy khen của Giám đốc Sở đối với 03 tập thể và 05 cá nhân “ Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020”. 02 cá nhân đã đạt thành tích trong phong trào thi đua “Đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn lập thành tích chào mừng kỷ niệm ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5 và kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 -19/5/2020”

Hội nghị đã kết thúc thành công tốt đẹp, các đại biểu thể hiện sự tin tưởng, đoàn kết, quyết tâm cao, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra của năm 2020.

Một số hình ảnh Hội nghị :

1.

Ông Nông Đức Kiên- GĐ Bảo tàng thừa ủy quyền của Giám đốc Sở VHTT&DL trao giấy khen cho 02 tập thể đạt thành tích trong phong trào thi đua giai đoạn 2016 - 2020.

Trao giấy khen cho các cá nhân thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020

Bà Dương Thị Bình – Phó GĐ Bảo tàng trao giấy khen cho các cá nhân đã có thành tích trong phong trào thi đua 06 tháng đầu năm 2020

Dương Thùy Linh

Last modified on Thứ sáu, 10 Tháng 7 2020 06:38