Thứ sáu, 18 Tháng 1 2019 02:19

BẢO TÀNG TỈNH LẠNG SƠN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ CÁN BỘ, VIÊN CHỨC, LAO ĐỘNG NĂM 2019

Thực hiện Công văn số: 55/CV-CĐCSS, ngày 6/12/2018 của Công đoàn Cơ sở Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc triển khai đánh giá, xếp loại công đoàn năm 2018 và tổ chức Hội nghị CBCCVC. Nhằm tổng kết, đánh giá kết quả công tác năm 2018 và xây dựng phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Ngày 26/12/2018 Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành tổ chức Hội nghị CBVC-LĐ năm 2018. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Đồng chí Hoàng Gia Tôn - Ủy viên ban thường vụ, Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra công đoàn Sở VHTT&DL, cùng toàn thể cán bộ viên chức, người lao động Bảo tàng.

Hội nghị đã thông qua Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết hội nghị CBVC_NLĐ năm 2018, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019; Báo cáo tổng kết phong trào thi đua năm 2018; Báo cáo công khai tài chính của chính quyền và công đoàn; Báo cáo công tác Thanh tra nhân dân năm 2018. Hội nghị thảo luận các nội dung sửa đổi, bổ sung trong các quy chế của đơn vị; tổ chức phát động và ký cam kết thi đua năm 2019

Năm 2018, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng với sự nỗ lực, đoàn kết của tập thể cán bộ, viên chức và người lao động đơn vị, Bảo tàng tỉnh đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao cụ thể trên từng lĩnh vực như sau:

- Công tác trưng bày, triển lãm, tuyên truyền: Tiếp tục duy trì mở cửa thường xuyên Nhà trưng bày Bảo tàng phục vụ khách tham quan đạt 14.600/10.000 lượt khách đến tham quan, nghiên cứu và học tập; đạt 146%, vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao; tổ chức thành công 08/04 cuộc triển lãm chuyên đề đạt 200% vượt chỉ tiêu kế hoạch năm; tổ chức 03 cuộc triển lãm lưu động tại các huyện trong tỉnh; Thực hiện đăng tải 49 tin bài về các hoạt động của đơn vị lên trang Website và trang Facebook của Bảo tàng; Chiếu phim tư liệu các loại hình văn hóa phi vật thể phục vụ các đoàn khách tham quan Bảo tàng.

- Công tác nghiên cứu sưu tầm, tiếp nhận hiện vật: Năm 2018,Đơn vị tiếp tục tăng cường triển khai công tác sưu tầm tài liệu hiện vật, ảnh tư liệu. Tổng số năm 2018 đã sưu tầm được: 258/250 tài liệu hiện vật, ảnh tư liệu (đạt 105% chỉ tiêu giao), để phục vụ công tác trưng bày, tuyên truyền, triển lãm. Phối hợp với đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị giám định 43 hiện vật. Làm thủ tục tiếp nhận 45 hiện vật do Biên phòng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị thu giữ.

- Công tác Kiểm kê - Bảo quản: Phân loại chi tiết 18 kg tiền cổ. Lập hồ sơ, đăng ký kiểm kê khoa học 250/250 tài liệu hiện vật (đạt 100% chỉ tiêu giao); 350 ảnh tư liệu, 300 tư liệu. Khai thác, bổ sung 250 ảnh tư liệu cho kho tư liệu. Thẩm định nội dung 30 tài liệu Hán Nôm để phục vụ đăng ký, kiểm kê khoa học.Nhập dữ liệu 05 di sản văn hóa phi vật thể, dữ liệu quản lý Bảo tàng vào các phần mềm của Cục Di sản Văn hóa. Chỉnh lý 201 bộ hồ sơ tài liệu khoa học phụ.Bảo dưỡng, xử lý kỹ thuật định kỳ đối với toàn bộ hiện vật kho.

- Công tác Quản lý di sản văn hóa:Hoàn thành công tác điền dã, tổng kiểm kê di tích và cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn toàn tỉnh.Phối hợp với các đơn vị hữu quan thực hiện việc đo đạc, khoanh vùng bảo vệ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các di tích đã xếp hạng các cấp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Tổng số 22 di tích trên địa bàn tỉnh đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng; Phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, hướng dẫn các hoạt động di tích và tu bổ tôn tạo di tích trên địa bàn tỉnh; Phối hợp cùng đoàn chuyên gia Nga và cán bộ Viện khảo cổ thám sát hang Thẩm Khuyên, Thẩm Hai, Kéo Lèng huyện Bình Gia và hang Ngườm Sâu, huyện Chi Lăng

- Về hoạt động của Ngân hàng dữ liệu văn hóa phi vật thể Việt Nam và Trang thông tin điện tử của đơn vị: Quay phim video tư liệu về di sản văn hóa phi vật thể “Lễ cấp sắc then của người Tày, xã Xuân Mai, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn”; 10 năm ngày hội văn hóa các dân tộc 19/4; Kỷ niệm 25 năm thành lập Bảo tàng tỉnh; Ngoài ra phối hợp với phòng Quản lý Di sản Sở quay Lễ cấp sắc của người Tày xã Khánh Khê, huyện Văn Quan và Lễ hội Đền Bắc Lệ huyện Hữu Lũng.

Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Giám đốc Sở VH,TT&DL Lạng Sơn, đồng chí Nông Đức Kiên – Quyền GĐ Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn đã trao giấy khen cho các cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2018.

Hội nghị đã kết thúc thành công tốt đẹp, các đại biểu thể hiện sự tin tưởng, đoàn kết, quyết tâm cao, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra của năm 2019.

Một số hình ảnh của hội nghị:

Toàn cảnh Hội nghị cán bộ viênchức, người lao động năm 2019

Trao giấy khen cho các đồng chí có thành tích trong năm 2018