Thứ ba, 26 Tháng 6 2018 07:12

KHAI MẠC TRIỂN LÃM CHUYÊN ĐỀ “Nét vàng son – Đồ gỗ sơn son thếp vàng Việt Nam" VÀ GẶP MẶT KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP BẢO TÀNG TỈNH LẠNG SƠN (24/6/1993 - 24/6/2018).

Sáng ngày 22/6/2018, tại Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề “Nét vàng son – Đồ gỗ sơn son thếp vàng Việt Nam” gặp mặt nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn ( 24/6/1993 - 24/6/2018).

Toàn cảnh buổi lễ

Tới dự buổi lễ có đ/c Phùng Minh Cường, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đ/c Phùng Huy Cẩn, Vụ thi đua khen thưởng; Đ/c Phạm Định Phong – Phó Cục trưởng Cục Di sản, đại diện lãnh đạo Bảo tàng Hồ Chí Minh và một số bảo tàng tỉnh bạn; đại biểu các Sở, Ban, ngành, Lực lượng vũ trang trong tỉnh, các thế hệ cán bộ Bảo tàng tỉnh...

Đ/c Phùng Minh Cường, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng hoa chúc mừng Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn

Phát biểu khai mạc triển lãm, đ/c Phan Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã trình bày khái quát lịch sử phát triển, đặc điểm của nghề khắc gỗ, sơn thếp ở Việt Nam; Đồng thời nêu bật nội dung, giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của các hiện vật trong bộ sưu tập về nghề sơn thếp hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam.

Đ/C Phan Văn hòa phát biểu khai mạc triển lãm

Bộ trưng bày triển lãm “Nét vàng son – đồ gỗ sơn son thếp vàng” trưng bày tại Bảo tàng Lạng Sơn lần này gồm hơn 100 hiện vật bao gồm: tượng Phật, hương án, sập thờ, đài thờ, đôn thờ, hộp đựng ấn, kiệu bát cống, lỗ bộ, hoành phi câu đối, linh vậtcó niên đại từ thế kỷ 17 (thời Lê Trung Hưng) đến thế kỷ 20 (thời Nguyễn). Đây là những hiện vật được chế tác rất đẹp và tinh xảo, tiêu biểu cho nghệ thuật chạm khắc gỗ, sơn son thếp vàng ở Việt Nam. Ngoài ra, còn có một số hình ảnh liên quan đến nghề làm đồ sơn son thếp vàng.Các hiện vật được trưng bày dưới dạng tổ hợp, có sự liên quan, gắn kết với nhau trong các không gian thờ tự tôn giáo, tín ngưỡng như: ban thờ thần ở đình, đền, miếu; ban thờ gia tiên... kết hợp với việc trưng bày theo loại hình, kiểu dáng, chức năng sử dụng. Qua đó góp phần tôn vinh nghề thủ công truyền thống, giúp công chúng hiểu sâu sắc giá trị, vai trò, ý nghĩa của đồ gỗ sơn son thếp vàng trong đời sống của người Việt. Từ đó khơi dậy niềm tự hào về truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc; nâng cao ý thức bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị di sản văn hóa, làng nghề thủ công truyền thống - tinh hoa văn hóa của dân tộc trong đời sống xã hội và tại các Bảo tàng, di tích.

Phòng trưng bày triển lãm " Nét vàng son – Đồ gỗ sơn son thếp vàng Việt Nam"

Tiếp đó, đ/c Phan Văn Hòa đã điểm qua quá trình hình thành, phát triển của Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn trong suốt 25 năm xây dựng trưởng thành gắn liền với những thành tựu quan trọng trong các lĩnh vực: Tổ chức, đào tạo; Nghiên cứu, sưu tầm; Kiểm kê, bảo quản, Trưng bày tuyên truyền; Quản lý di tích; Nghiên cứu và lưu giữ di sản văn hóa phi vật thể. Đ/c nhấn mạnh: “Trải qua 25 năm xây dựng và trưởng thành, tập thể cán bộ, viên chức Bảo tàng Lạng Sơn luôn đoàn kết, không ngừng nỗ lực vươn lên; tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần ngày càng cao của nhân dân, thu hút khách tham quan đến bảo tàng. Bảo tàng Lạng Sơn đang dần trở thành thiết chế văn hóa có vai trò như một Trung tâm lưu giữ di sản và thông tin dữ liệu về lịch sử văn hóa của tỉnh. Thông qua các hoạt động chuyên môn góp phần tích cực trong việc nâng cao vị thế, tầm vóc di sản của tỉnh; phổ biến tri thức, giáo dục truyền thống lịch sử văn hóa, lòng yêu nước cho các tầng lớp nhân trong tỉnh”.

Thay mặt các thế hệ lãnh đạo Bảo tàng, TS Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, nguyên là Giám đốc đầu tiên của Bảo tàng tỉnh phát biểu cảm tưởng.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã tặng bằng khen cho 3 tập thể, 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Bảo tàng từ năm 2013-2018; Giám đốc Sở VHTTDL tặng giấy khen cho 4 tập thể và 5 cá nhân thuộc Bảo tàng tỉnh có thành tích trong giai đoạn 1993-2018.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đ/c Phan Văn Hòa, Phó giám đốc Sở VHTTDL trao bằng khen của UBND tỉnh cho Bảo tàng tỉnh, Chi cục Hải quan và đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo tồn bảo tàng.

Triển lãm Nét vàng son – đồ gỗ sơn son thếp vàng” mở cửa phục vụ khách tham quan từ 22/6 đến 22/8/2018. Đây là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm 25 năm thành lập Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn,hướng tới kỷ niệm 73 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2018), Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2018)./.

Chu Quế Ngân

Last modified on Thứ ba, 26 Tháng 6 2018 08:05