Thông báo

TRIỂN LÃM CHUYÊN ĐỀ: “Miền đất, con người Lạng Sơn cuối thế kỷ XIX, nửa đầu thế kỷ XX”.

  • Thứ sáu, 02 09 2018

Nhân dịp kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2018), kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 và mừng Xuân Mậu Tuất năm 2018; Sáng ngày 07/2/2018 tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề: “Miền đất, con người Lạng Sơn cuối thế kỷ XIX, nửa đầu thế kỷ XX”. Tới dự có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo một số Sở, Ban, ngành; lực lượng vũ trang và đông đảo cán bộ, học sinh trên địa bàn thành phố.

           Triển lãm giới thiệu gần 250 hình ảnh, tài liệu, hiện vật chọn lọc, tiêu biểu, được chia làm 3 phần:

- Phần 1: Bối cảnh lịch sử  Lạng Sơn những năm cuối thế kỷ XIX, nửa đầu thế kỷ XX.

Trưng bày các tư liệu, hình ảnh về bối cảnh lịch sử và một số sự kiện tiêu biểu: Pháp xâm chiếm Lạng Sơn, hiệp ước Pháp – Thanh; chính sách cai trị và bình định Lạng Sơn của thực dân Pháp; phong trào chống Pháp, phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Lạng Sơn...

- Phần 2: Miền đất, con người Lạng Sơn những năm cuối thế kỷ XIX, nửa đầu thế kỷ XX.

Trưng bày những tư liệu, hình ảnh, hiện vật về vùng đất, con người tỉnh Lạng Sơn những năm cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX bao gồm: địa danh, dân tộc, tập quán, nếp sinh hoạt của các tầng lớp nhân dân...

- Phần 3: Đất và người Lạng Sơn hôm nay.

Trưng bày một số hình ảnh về đời sống lao động sản xuất, văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc trong tỉnh; những địa danh, các công trình xây dựng tiêu biểu... minh chứng cho quá trình phát triển, sự đổi thay của Lạng Sơn, gắn liền với những thành tựu đã đạt được trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội trong công cuộc xây dựng, đổi mới đất nước hiện nay.

Có thể nói, triển lãm đã tạo nên một góc nhìn tổng quan giúp người xem hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử của tỉnh Lạng Sơn. Đồng thời cảm nhận được vẻ đẹp bình dị, nét đặc sắc của vùng đất, con người xứ Lạng những năm cuối thế kỷ XIX, nửa đầu thế kỷ XX bên cạnh một Lạng Sơn đa sắc về văn hóa, vững vàng phát triển ở nơi địa đầu Tổ quốc hôm nay. Thông qua triển lãm góp phần nâng cao nhận thức về lịch sử, văn hóa; bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước; động viên cổ vũ các tầng lớp nhân dân tiếp tục thi đua, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội năm 2018 và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI đã đề ra.

Cùng với đó, Bảo tàng đã khai trương phòng trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm dịch vụ, văn hóa du lịch bao gồm đồ lưu niệm; các sản vật nổi tiếng của tỉnh Lạng Sơn như tinh dầu hồi, chè Đình Lập, mật ong Vân Thủy, Cao ngựa bạch Hữu Kiên…; một số sản phẩm thủ công truyền thống của Xứ Lạng: như vải chàm, vải mộc, trang phục truyền thống các dân tộc, cao khô Vạn Linh, đạo cụ múa sư tử của người Nùng... Qua đó góp phần bảo tồn nghề thủ công truyền thống tích cực giới thiệu, quảng bá bản sắc văn hóa, tiềm năng du lịch của tỉnh với du khách gần xa.

 Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 7/2 đến 16/3/2018. Đây là một trong những hoạt động mở đầu cho chuỗi các sự kiện của tuần văn hóa, Thể thao và Du lịch lần thứ II gắn với lễ hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ thành phố Lạng Sơn xuân Mậu Tuất năm 2018./.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA TRIỂN LÃM:

 IMG 6201

Toàn cảnh lễ khai mạc triển lãm

Untitled-1

 

Đ/c Phan Văn Hòa – Phó Giám Đốc Sở VHTT & DL phát biểu khai mạc triển lãm

 IMG 6243

Các vị đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

 IMG 6319

Đ/c Hồ Tiến Thiệu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn và các đại biểu tham quan triển lãm

 IMG 6375

Các em học sinh thích thú với hình ảnh về Lạng Sơn xưa

 IMG 6481

Đ/c Hồ Tiến Thiệu tham quan gian trưng bày và bán các sản phẩm đặc sản Lạng Sơn

 

Bài: Lương Thúy Hồng

Ảnh: Thế Vĩnh

Đăng tại Tin tức

Hiện vật tiêu biểu

 
Tiền đồng ngũ thù -  Đời Tân hán Vũ đế 122-117 Trước CN - Chữ triện. Đọc từ...
Túi thổ cẩm - mẹ VNAH Lý Thị Ưa (thôn Vũ Thắng, xã Tân Tri, huyện Bắc Sơn)đã dùng từ...
Hạc -  cuối XIX - đầu XX. xuất xứ Trung Quốc 
Răng gấu tre – Thuộc bộ sưu tập Hang Cốc Mười Tràng Định

Video

Địa chỉ

Liên kết websiteThống kê truy cập

1659594
Hôm nay
Tất cả
607
1659594