Thứ ba, 09 Tháng 1 2018 09:17

BẢO TÀNG TỈNH LẠNG SƠN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ CÁN BỘ, VIÊN CHỨC, LAO ĐỘNG NĂM 2018

Nhằm tổng kết, đánh giá kết quả công tác năm 2017 và xây dựng phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Ngày 29/12/2017 Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành tổ chức Hội nghị CBVC-LĐ năm 2018. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Phan Văn Hòa  - Ủy viên ban chấp hành Đảng  ủy Sở, Phó giám đốc Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch; Đồng chí Hoàng Gia Tôn - Ủy viên ban thường vụ, Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra công đoàn Sở VHTT&DL, cùng toàn thể cán bộ viên chức, người lao động Bảo tàng.

Hội nghị đã thông qua Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết hội nghị CBVC_NLĐ năm 2017, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2018; Báo cáo tổng kết phong trào thi đua năm 2017; Báo cáo công khai tài chính của chính quyền và công đoàn; Báo cáo công tác Thanh tra nhân dân năm 2017. Hội nghị thảo luận các nội dung sửa đổi, bổ sung trong các quy chế của đơn vị và tiến hành bầu Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2018-2019 gồm 03 đồng chí; tổ chức phát động và ký cam kết thi đua năm 2018

Năm 2017, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của  Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng với sự nỗ lực, đoàn kết của tập thể cán bộ, viên chức và người lao động đơn vị, Bảo tàng tỉnh đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao.

- Công tác trưng bày, triển lãm, tuyên truyền: Tiếp tục duy trì mở cửa thường xuyên Nhà trưng bày Bảo tàng phục vụ khách tham quan; đồng thời tổ chức thành công 6 cuộc triển lãm, thu hút 12.914 lượt khách đến tham quan, nghiên cứu và học tập.

- Công tác nghiên cứu sưu tầm, tiếp nhận hiện vật: Năm 2017, đơn vị đã sưu tầm được 99 ảnh, tài liệu, hiện vật. Thực hiện tiếp nhận 458 hiện vật do Trạm KS liên hợp Dốc Quýt, Công an tỉnh, Viện khảo cổ và một số cá nhân bàn giao, hiến tặng. Trong đó có sưu tầm được 01 khẩu trọng pháo thời Pháp tại Ngõ 3, đường Đèo Giang, TP Lạng Sơn và tiếp 01 quả chuông cổ từ Công an tỉnh về Bảo tàng quản lý,nghiên cứu, phát huy giá trị.

- Công tác Kiểm kê - Bảo quản:Đã nhập 515 đơn vị hiện vật do Bảo tàng sưu tầm và tiếp nhận từ  các cơ quan hữu quan chuyển giao, cá nhân hiến tặng vào kho bảo quản. Nhập bổ sung 390 bộ dữ liệu vào phần mềm quản lý hiện vật. Lập 115 bộ hồ sơ hiện vật; Đăng ký kiểm kê khoa học 427 hiện vật dân tộc học, khảo cổ học; 300 ảnh tư liệu. Hoàn thành việc dập, dịch văn bia, văn chuông, văn khắc còn thiếu trên địa bàn tỉnh với kết quả: dập được 30 văn bia, dịch được 37 văn bia, văn chuông, văn khắc.

- Về hoạt động của Ngân hàng dữ liệu văn hóa phi vật thể Việt Nam và Trang thông tin điện tử của đơn vị: Đơn vị đã phối hợp với phòng chuyên của Sở thực hiện quay phim, biên tập được 03 video tư liệu về văn hóa phi vật thể: Lễ hội Trò Ngô - xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng; Lễ hội Phài Lừa -Văn Mịch, huyện Bình Gia và Múa sư tử dân tộc Tày, Nùng Lạng Sơn phục vụ việc hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền quyết định công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc Gia.

Chủ động xây dựng Kịch bản, quay phim, dựng hoàn thành 03 video clip giới thiệu về Bảo tàng Lạng Sơn, về hoạt động kết nghĩa Lạng Sơn - Đắc Lắc và “Văn hóa Khảo cổ Lạng Sơn – Những buổi đầu bình minh của lịch sử” phục vụ cho công tác tuyên truyền của Bảo tàng.

Thực hiện đăng tải được 42 tin, bài21 ảnh hiện vật tuyên truyền lên Trang thông tin điện tử của đơn vị; Xây dựng mới trang Facebook của Bảo tàng Lạng Sơn. Viết 04 bài nghiên cứu, tuyên truyền gửi đăng tải trên các Báo, tạp chí của tỉnh và trung ương.

Đặc biệt, năm 2017 đơn vị đã hoàn thành việc lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền Quyết định xếp hạng Bảo tàng hạng II đối với Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn; Hoàn thành công tác cải tạo, sửa chữa Nhà trưng bày Bảo tàng. Tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý, phục vụ các hoạt động dâng hương, dâng hoa và biểu diễn nghệ thuật tại Khuôn viên tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ.

Phát biểu và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phan Văn Hòa thay mặt lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lạng Sơn ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Bảo tàng tỉnh đã đạt được trong năm qua; đồng thời đồng chí đề nghị cán bộ, viên chức, người lao động Bảo tàng tỉnh tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong năm 2018.

Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của giám đốc Sở VH,TT&DL Lạng Sơn, đồng chí Phan Văn Hòa  đã trao  giấy khen cho các tập thể và cá nhân Bảo tàng tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2017.

Hội nghị đã kết thúc thành công tốt đẹp, các đại biểu thể hiện sự tin tưởng, đoàn kết, quyết tâm cao, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra của năm 2018.

Một số hình ảnh của hội nghị:

Toàn cảnh Hội nghị cán bộ viên chức, người lao động năm 2018

Đ/c Phan Văn Hòa – Phó GĐ Sở VHTT và DL phát biểu