Thứ ba, 21 Tháng 11 2017 16:18

TIẾN SỸ ANNE MARIEBACON NGHIÊN CỨU SƯU TẬP DI VẬT CỔ SINH CỐC MƯỜI TẠI BẢO TÀNG TỈNH LẠNG SƠN

Được sự đồng ý của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong hai ngày 16 và 17/11/2017, TS Anne Marie Bacon, công tác tại Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia - Trường Đại học Rene Descarters Pari Pháp đã tới làm việc tại kho lưu trữ hiện vật của Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn. Tại đây, cùng với sự trợ giúp của cán bộ phòng nghiên cứu Con người và Môi trường cổ (Viện Khảo cổ học), TS Anne Marie Bacon đã lựa chọn, lấy mẫu răng của một số loài động vật thuộc di chỉ Cốc Mười (Tri Phương, Tràng Định) để phân tích Đồng vị Isotope (C13  và O18).

2017-11-21 111353

Tiến sỹ  Anne Marie Bacon đang nghiên cứu các mẫu vật

Cốc Mười là di chỉ cổ sinh do Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn phát hiện và nghiên cứu các năm 2012 – 2013; Viện Khảo cổ học cùng một số chuyên gia Pháp, Úc phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh khai quật tháng 8/2013. Tại đây đã phát hiện khối lượng lớn xương, răng của các loài động vật thuộc giai đoạn Hậu kỳ Cánh tân muộn. Niên đại khoảng 114.000 năm cách ngày nay. Bảo tàng Lạng Sơn hiện đang lưu giữ trên 1.300 tiêu bản răng gồm răng người, đười ươi, gấu tre, voi răng kiếm, lợn vòi, tê giác, khỉ, hươu nai, hoẵng… Hiện nay, các nhà khoa học trong và ngoài nước vẫn đang tiếp tục nghiên cứu nhằm làm sáng tỏ những vấn đề về quần động vật, môi trường cổ ở khu vực này. TS Anne Marie Bacon là một trong số những thành viên đã tham gia khai quật Cốc Mười. Mục đích nghiên cứu của lần này của bà là nhằm thu được dữ liệu phân tích xác thực, góp phần tái dựng chế độ dinh dưỡng của sinh vật, sự thay đổi nguồn nước hay biến động môi trường khu vực nghiên cứu.

Chu Quế Ngân

Last modified on Thứ tư, 29 Tháng 11 2017 14:37