Thứ tư, 17 Tháng 5 2017 13:51

Chương trình giao lưu Câu lạc bộ " Em yêu lịch sử" Nhân kỷ niệm 40 năm ngày Quốc tế Bảo tàng ( 18/5/1977 - 18/5/2017)

Thực hiện chương trình phối hợp công tác về " Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong hệ thống Bảo tàng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn từ nay đến 2020", nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Bảo tàng Lạng Sơn với các trường học trên địa bàn tỉnh trong việc đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử - văn hóa địa phương, chiều ngày 15/5/2017, tại trường PTDT Nội trú THCS huyện Văn Quan, Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các Ban, ngành liên quan trên địa bàn huyện, trường THPT Lương Văn Tri và trường PTDT Nội trú THCS huyện Văn Quan tổ chức Chương trình giao lưu " Em yêu lịch sử" nhân kỷ niệm 40 năm ngày Quốc tế Bảo tàng ( 18/5/1977 - 19/5/2017).

Chương trình diễn ra với các hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực và đầy bổ ích như: Triển lãm ảnh với chủ đề "  Những nền khảo cổ tiêu biểu ở Việt Nam". Học sinh được tham quan, nghe giới thiệu tổng quan về những nền văn hóa khảo cổ học tiêu biểu của Việt Nam và các hình ảnh giới thiệu về văn hóa khảo cổ học ở Lạng Sơn. Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày một số hiện vật, sách, tài liệu...tuyên truyền về di sản văn hóa Lạng Sơn. Không chỉ vậy, học sinh còn được tham gia trực tiếp vào chương trình giao lưu " em yêu lịch sử" với những trò chơi hấp dẫn tìm hiểu một số kiến thức lịch sử, văn hóa Lạng Sơn như:  Mật mã ô chữ với chủ đề " Lịch sử - Văn hóa Lạng Sơn", lật mảnh ghép tìm di sản.... Thêm vào đó là những tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc của các dân tộc Tày - Nùng Xứ Lạng như hát then, đàn tính, shi, lượn...

Tất cả đã mang đến một không gian văn hóa - lịch sử đầy lí thú cho các em học sinh, để các em thêm hiểu và thêm yêu lịch sử Việt Namnói chung và lịch sử Lạng Sơn nói riêng, để " Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam"

Một số hình ảnh diến ra trong chương trình giao lưu :

Học sinh tham quan triển lãm “Những nền văn hóa khảo cổ học tiêu biểu ở Việt Nam”

Các em tìm hiểu tại gian trưng bày sách, tài liệu về di sản văn hóa

Chương trình văn nghệ chào mừng do các em học sinh biểu diễn

Phần thi kiến thức lịch sử giữa học sinh hai  trường diễn ra trong không khí sôi động

Thầy Phùng Văn Thời – HT trường THPT Lương Văn Tri và thầy Lăng Văn Hùng – HT trường PTDT nội trú huyện Văn Quan lên trao quà tặng cho đại diện hai  đội chơi

Bà Hà Thị Lư – PGĐ Phụ trách Bảo tàng lên trao quà tặng cho lãnh đạo hai trường

Bài:  Bùi Thị Thủy