Thứ tư, 04 Tháng 5 2016 03:45

Mô hình học tập lịch sử tại Bảo tàng Lạng Sơn với học sinh, sinh viên

Sáng  ngày 29/4/2016 Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn phối hợp với trường tiểu học Vĩnh Trại (thành phố Lạng Sơn) và trường tiểu học Xuân Long (huyện Cao Lộc) tổ chức cho các em học sinh chương trình tham quan, học tập tại Bảo tàng.

Hoạt động nhằm tuyên truyền, giới thiệu các tư liệu, hiện vật hiện đang lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng đến với đông đảo công chúng nói chung và học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói riêng. Qua đó đã giới thiệu cho các em học sinh hiểu rõ hơn về di sản văn hóa phi vật thể của Lạng Sơn.

Các em học sinh trường tiểu học Vĩnh Trại hào hứng khi xem phim tư liệu về các lễ hội

Chương trình đã thu hút được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh. Đến với Bảo tàng ngoài tham quan, học tập trực quan tại nhà trưng bày các em còn được xem phim tư liệu di sản văn hóa và tìm hiểu về các lễ hội truyền thống của Lạng Sơn.Việc tăng cường công tác tổ chức các chương trình giáo dục, học tập tại Bảo tàng góp phần giáo dục truyền thống yêu nước và nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ di sản văn hóa của toàn dân

Với hình thức hoạt động mang tính “tương tác” , kích thích học sinh chủ động tìm hiểu vấn đề dựa vào sự gợi mở của giáo viên từ những hiện vật, thước phim di sản cụ thể sinh động. Điều này đã gây hứng thú học tập, phát huy tính tích cực và sáng tạo của học sinh, củng cố và bổ trợ kiến thức cho các giờ học nội khóa, tạo môi trường và không khí học tập mới trong môn Lịch sử ở trường , bớt khô khan, thụ động bởi sách giáo khoa.

Học sinh trường tiểu học Xuân Long chăm chú quan sát tại nhà trưng bày

Học tập lịch sử tại Bảo tàng là một hoạt động thường xuyên với các em học sinh, sinh viên. Hình thức và nội dung học tập khá phong phú đã ít nhiều kích thích sự hứng thú học tập và cho các em có cái nhìn trực quan hơn về lịch sử. Đây thật sự là một mô hình học tập tốt nhằm phát huy tính năng động và tích cực của học sinh nhằm đẩy mạnh phong trào " Trường học thân thiện, học sinh tích cực".

Một số hình ảnh các trường học tập tại bảo tàng :

hs viet bac noi tru Trường THPT Việt Bắc và Nội Trú giao lưu câu lạc bộ “Em yêu lịch sử”

hs truong xuan long

Học sinh và giáo viên trường tiểu học Xuân Long xem phim tư liệu di sản

hs truong xuan le

Các em học sinh trường Xuân Lễ chăm chú ghi chép về văn hóa dân tộc Lạng Sơn

hs truong hoang van thu Học sinh trường THCS Hoàng Văn Thụ tham gia buổi nói chuyện chuyên đề tại Bảo Tàng

Đoàn viên trường chính trị Hoàng Văn Thụ đến tham quan triển lãm

Dương Thùy Linh