Thứ tư, 04 Tháng 11 2015 03:00

Tổ chức hoạt động tuyên truyền kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11/2015 và 106 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 – 4/11/2015)

Thực hiện công văn số: 1258/SVHTTDL - NVVH, ngày 14/9/2015 về việc Kỷ niệm ngày Di sản văn hóa ViệtNam23/11. Kỷ niệm 184 năm ngày Thành lập tỉnh Lạng Sơn (4/11/1831 - 4/11/2015). Kỷ niệm 106 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ.

Với mục đích đẩy mạnh công tác nghiên cứu và tổ chức các hoạt động phát huy giá trị di sản văn hóa. Đổi mới nội dung trưng bày và công tác thuyết minh giới thiệu di sản văn hóa một cách khoa học, phù hợp với từng đối tượng tham quan, nhằm đảm bảo chất lượng thuyết minh và nội dung khoa học của di sản văn hóa. Tăng cường công tác tổ chức các chương trình giáo dục, học tập tại Bảo tàng góp phần giáo dục truyền thống yêu nước và nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ di sản văn hóa của toàn dân.

Ngày 3/11/2015 Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch phối hợp với trường THCS Hoàng Văn Thụ , thành phố Lạng Sơn tổ chức cho các em học sinh tham quan và học tập, nghe nói chuyện chuyên đề tại Bảo tàng.

Các em học sinh trường THCS Hoàng Văn Thụ dâng hương tại tượng đài

Hoạt động nhằm tuyên truyền, giới thiệu các tư liệu, hiện vật hiện đang lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng đến với đông đảo công chúng nói chung và học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói riêng. Qua đó đã giới thiệu cho các em học sinh hiểu rõ hơn về ngày Di sản văn hóa Việt Nam và thân thế, sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí Hoàng Văn Thụ.

IMG 7651Cán bộ Bảo tàng nói chuyện chuyên đề với các em học sinh

Đến thăm bảo tàng các em đã được tham gia rất nhiều hoạt động bổ ích như dâng hương tri ân tại tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ, được nghe cán của Bảo tàng nói chuyện chuyên đề và xem phim tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Hoàng Văn Thụ tại tầng I Bảo tàng. Ngoài ra các em còn được cán bộ thuyết minh hướng dẫn tham quan và tìm hiểu về các hiện vật tại nhà trưng bày.

Các em được  nghe thuyết minh viên giới thiệu về Bảo tàng

Học tập lịch sử tại Bảo tàng là một hoạt động thường xuyên với các em học sinh, sinh viên. Hình thức và nội dung học tập khá phong phú đã ít nhiều kích thích sự hứng thú học tập và cho các em có cái nhìn trực quan hơn về lịch sử. Đây thật sự là một mô hình học tập tốt nhằm phát huy tính năng động và tích cực của học sinh nhằm đẩy mạnh phong trào " Trường học thân thiện, học sinh tích cực".

Bài và ảnh : Dương Thị Thùy Linh

Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn