Thứ tư, 09 Tháng 9 2015 08:03

Công tác sưu tầm tài liệu, hiện vật, kỷ vật TNXP và Hội cựu CCB trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2015

Thực hiện kế hoạch nghiên cứu, sưu tầm tài liệu, hiện vật năm 2015 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, nhằm bổ sung cho các sưu tập tài liệu, hiện vật, kỷ vật về CCB và cựu TNXP qua các thời kỳ hiện đang được lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn.

Trung tuần tháng 5 đến cuối 6 năm 2015 Bảo tàng tỉnh đã tiến hành nghiên cứu, sưu tầm tài liệu, hiện vật, kỷ vật đợt I về Hội cựu TNXP, Hội CCB và Hội cựu chiến sỹ bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 tại một số huyện trong tỉnh và thành phố Lạng Sơn. Trong đợt sưu tầm lần này Bảo tàng tỉnh đã tiếp nhận được nhiều hiện vật, kỷ vật, tài liệu có giá trị liên quan đến cựu TNXP, cựu CCB trong hai cuộc kháng chiến đấu tranh bảo vệ Tổ quốc từ năm 1946 - 1972 như: Hồ sơ đi B, thẻ đội viên TNXP, giấy khen, huân, huy chương, bi đông, ăng gô, hộp đựng dụng cụ y tế, nhật ký, ảnh tư liệu... đến những vật dụng sinh hoạt cá nhân giản dị hàng ngày.

Với hơn 70 tài liệu, hiện vật được sưu tầm bổ sung, trong thời gian tới sau khi đánh số, kiểm kê khoa học sẽ được Bảo tàng tỉnh gìn giữ, bảo quản trưng bày tại gian chống Pháp và chống Mỹ sẽ góp phần tuyên truyền về truyền thống vẻ vang của các CCB và TNXP sẽ tiếp thêm cho tuổi trẻ ngọn lửa để tiếp bước cha,  anh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa.

Hiện vật của ông Hoàng Kim Tân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Bình Gia

Giấy khen, bằng khen, huân, huy chương của các cựu CCB, cựu TNXP

Thẻ TNXP, nhật ký, ảnh tư liệu và một số kỷ vật của các cựu CCB, cựu TNXP

Bài và ảnh Nguyễn Thế Vĩnh