Thông báo

Tin tức (277)

Thứ hai, 05 24 2021

Ngày 19/5/2021 Huyện ủy Lộc Bình đã tổ chức Lễ khánh thành Phòng Truyền thống huyện . Đây là một công trình có ý nghĩa sâu sắc chào mừng kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021) Nhằm góp phần giáo dục truyền thống, củng cố niềm tin cho cán bộ, đảng viên trên con đường cách mạng mà Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn.

Thứ hai, 05 17 2021

Trong biên niên sử của đất nước, ngày 6/1/1946 được ghi nhận là ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu đại biểu Quốc hội khóa I. Diễn ra trong bối cảnh đất nước vừa thoát khỏi ách nô lệ, giành được tự do, độc lập, cuộc tổng tuyển cử đầu tiên có một ý nghĩa vô cùng to lớn đối với dân tộc. Đó là ngày hội lớn của non sông, biểu hiện một cách sinh động quyền tự do, dân chủ của nhân dân ở một đất nước độc lập. Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên cách đây 75 năm đã để lại những dấu ấn sâu đậm trong ký ức lịch sử của dân tộc, trong đó có Lạng Sơn.

Thứ năm, 05 13 2021

Căn cứ kế hoạch số: 28/KH-SVHTTDL, ngày 05/3/2021 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lạng Sơn về triển khai công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân các cấp tỉnh Lạng Sơn nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thứ sáu, 05 07 2021

Lạng Sơn và Đắk Lắk là hai tỉnh kết nghĩa trong phong trào kết nghĩa Bắc – Nam. Kể từ ngày 19/8/1960 đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, hai tỉnh đã luôn “kề vai sát cánh” trong sự nghiệp kiến thiết miền Bắc XHCN và đấu tranh thống nhất nước nhà ở miền Nam. Tháng 9/1975, hòa trong niềm vui Bắc Nam sum họp, đoàn đại biểu tỉnh Đắk Lắk đã đến thăm Lạng Sơn trong 6 ngày (sau khi dự kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9 tại Hà Nội). Sự kiện đó để lại dấu ấn sâu đậm trong quan hệ kết nghĩa giữa hai tỉnh và trong ký ức của Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn.

Thứ ba, 05 04 2021

Thực hiện Quyết định số:339/ QĐ – UBND ngày 19/01/2021 của UBND tỉnh Lạng Sơn. Sáng ngày 29/4/2021 tại Đến Khuôn Dầu, thôn Khuôn Dầu, xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng đã long trọng diễn ra Lễ đón bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với di tích Đền Khuôn Dầu. Tham dự buổi lễ về phía Sở VHTTDL có đồng chí Hoàng Thế Vinh – Phó giám đốc Sở; Lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, về phía UBND huyện Hữu Lũng có  Đ/c Trần Quốc Phong Phó chủ tịch huyện cùng đại diện các phòng, ban, ngành đoàn thể Huyện; lãnh đạo Đảng, chính quyền xã, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn Ban Quản lý Đền; cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

 IMG 0008

Toàn cảnh di tích Đền Khuôn Dầu

Trong buổi lễ  các đại biểu đã được nghe báo cáo tóm tắt và công bố quyết định về việc xếp hạng di tích cấp tỉnh năm 2021 của UBND tỉnh Lạng Sơn đối với di tích Đền Khuôn Dầu.Đền Khuôn Dầu là di tích kiến trúc nghệ thuật tọa lạc tại một khu đất bằng phẳng trên lưng chừng đồi thuộc địa phận thôn Khuôn Dầu. Đền thờ vị anh hùng nữ tướng Nguyễn Thị Tiêu đã có công lãnh đạo nghĩa binh khởi nghĩa, đánh quân xâm lược, bảo vệ quê hương. Để ghi nhớ công trạng của ngài nữ tướng, Vua Khải Định đã ban sắc phong và phong cho ngài là “Tổng Đốc Cao Minh Nguyễn Tiên Nữ Cao Sơn Tôn Thần ”. Đền được xây dựng theo lối kiến trúc chữ Đinh (J), diện tích rộng 118m2 với thế tựa lưng vào đồi, phía trước trông ra bốn bể non nước, cảnh vật hữu tình. Ngôi đền nổi tiếng linh thiêng  trong vùng đây là nơi hoạt động và sinh hoạt văn hóa tâm linh của bà con nhân dân và du khách thập phương khi đến với xã Tân Thành.

 IMG 8931

Đ/c Hoàng Thế Vinh – Phó giám đốc Sở VHTT&DL Lạng Sơn đã trao bằng xếp hạng di tích cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Thành.

          Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Đ/c Hoàng Thế Vinh – Phó giám đốc Sở VHTT&DL Lạng Sơn đã trao bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Khuôn Dầu cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Thành. Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí  Trần Quốc Phong – Phó chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng đề nghị cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Tân Thành làm tốt công tác bảo vệ và phát huy giá trị của di tích xứng tầm với vị thế của một di sản cấp tỉnh, tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền về truyền thống hiếu học của quê hương, tự hào về truyền thống lịch sử và những giá trị văn hóa của địa phương. Thông qua buổi lễ, nhằm tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng giá trị di tích, khẳng định những giá trị văn đặc sắc, tiêu biểu của Đền Khuôn Dầu.

Dương Thùy Linh

Thứ sáu, 04 23 2021

Văn hóa Đông Sơn là một nền văn hóa khảo cổ thuộc thời đại kim khí có niên đại khoảng 2500-2000 năm cách ngày nay, phân bố chủ yếu ở vùng lưu vực sông Hồng, sông Mã, sông Cả. Đặc trưng nổi bật của văn hóa này là đồ đồng có loại hình phong phú, được chế tác rất tinh xảo. Ở nước ta, các tỉnh Phú Thọ, Nghệ An, Thanh Hóa, Lào Cai, Yên Bái…là nơi phát hiện được rất nhiều di vật văn hóa Đông Sơn. Tuy không phải địa bàn phân bố chính của văn hóa Đông Sơn nhưng Lạng Sơn cũng đã có những phát hiện khảo cổ học quan trọng về thời kỳ này, đồng thời có một sưu tập hiện vật Văn hóa Đông Sơn rất phong phú được hình thành từ nhiều nguồn khác nhau.

Hiện vật tiêu biểu

 
Cảnh Hựu Nguyên Bảo – Đời Tống Nhân Tông năm 1034 -1038
Mảnh vỡ rìu có vai – Hiện vật sưu tập tại Hang Thẩm Đán Lài thuộc VH Bắc Sơn thuộc VH...
Còm Lót – Dụng cụ dùng để đựng kim , chỉ của dân tộc Nùng
Bom bi hình quả trẩu - Giặc Mỹ ném xuống xã Quang Lang, huyện Chi Lăng thời kỳ 1965 – 1968 –...

Video

Liên kết websiteThống kê truy cập

2564801
Hôm nay
Tất cả
628
2564801