Thông báo

Lễ hội xuống đồng làng Khòn Lèng được tổ chức vào ngày 16 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Đây là lễ hội truyền thống, lễ hội Lồng Thồng – Hội xuống đồng làng Khòn Lèng, Phường Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn để cầu mùa, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, người người, nhà nhà được no ấm, hạnh phúc, “quốc thái, dân an”…

 Lễ hội Lồng Thồng được chia thành 2 phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ, là nghi thức lễ tế thần nông, do những người cao tuổi của địa phương thực hiện. Cầu cho một năm mới an khang thịnh vượng, một năm mới đạt được nhiều thành tựu mới trong nông nghiệp. Đặc biệt là nghi thức tịch điền khai xuân báo hiệu một vụ mùa mới bắt đầu, hứa hẹn một năm mới bội thu... Ngoài phần lễ, là phần hội gồm các tiết mục hát sli, hát then , múa sư tử và các trò chơi dân gian.

Đến với lễ hội Lồng Thồng nói chung, lễ hội làng Khòn Lèng nói riêng là đến với những điều mộc mạc, bình dị nhất của quê hương Xứ Lạng. Lễ hội mang một nét đẹp văn hóa đậm đà bản sắc của đồng bào các dân tộc tại làng Khòn Lèng, luôn thu hút đông đảo bà con và du khách thập phương đến tham dự.

Một số hình ảnh của lễ hội :

18

Toàn cảnh lễ hội

IMG 5812

Biểu diễn văn nghệ

19

Lễ cúng Thần Nông

IMG 5852

Mời nàng Tô Thị Xuống vui hội

8

Mâm lễ cúng trong Lễ hội Dương Thùy Linh

Bảo tàng Lạng Sơn

Đăng tại DS tư liệu

Hiện vật tiêu biểu

 
Cảnh Hựu Nguyên Bảo – Đời Tống Nhân Tông năm 1034 -1038
Mảnh vỡ rìu có vai – Hiện vật sưu tập tại Hang Thẩm Đán Lài thuộc VH Bắc Sơn thuộc VH...
Còm Lót – Dụng cụ dùng để đựng kim , chỉ của dân tộc Nùng
Bom bi hình quả trẩu - Giặc Mỹ ném xuống xã Quang Lang, huyện Chi Lăng thời kỳ 1965 – 1968 –...

Video

Liên kết websiteThống kê truy cập

2261733
Hôm nay
Tất cả
1118
2261733