In trang này

LỄ HỘI BỦNG KHAM

Lễ hội Bủng Kham (Bủng Kham là vũng nước lớn) xưa kia địa điểm này là Vũng nước lớn. Lễ hội được tổ chức vào ngày 12 tháng giêng hàng năm tại Bủng Kham thôn Nà Phái, xã Đại Đồng. Lễ hội đã có từ lâu đời, từ khi đã có các tộc người Tày - Nùng - Dao - Kinh,.. cùng nhau sinh sống trên mảnh đất này. Theo các cụ già thôn Nà Phái kể lại về truyền thuyết cái tên “Thất Khê” (tiếng Hán tức là "Bẩy dòng Suối") cùng hội tụ và đưa nguồn nước quí về cho mảnh đất này và có các vị Thần tiên, Thần Nông bảo vệ cho cuộc sống thường ngày và sản xuất nông nghiệp của nhân dân tại nơi đây. Để tưởng nhớ vị Thần Nông đã nuôi sống con người qua bao thế hệ, bà con trong thôn xã Đại Đồng hàng năm cứ đến mùa xuân lại tổ chức Lễ hội lồng thồng cúng Thần Nông, Thần Thổ địa và các vị Thần Tiên (các Nàng Tiên) để cầu mong cuộc sống bình an, sức khỏe, làm ăn thuận lợi mùa màng bội thu cho tất cả bà con nhân dân trong thôn xã.

 Lễ hội Bủng Kham là lễ hội đông và vui nhất của huyện Tràng Định được tổ chức với quy mô lớn với sự tham gia của 24 thôn bản của xã Đại Đồng. Từ việc thực hiện nghi lễ cầu cúng Thần Tiên, Thần Nông, Thần Thổ Địa cho đến nghi thức dân gian xưa như nghi thức Xuống đồng (Lồng thồng) và nghi thức Gieo lộc (phát quà), cùng rất nhiều trò chơi dân gian phong phú khác như: đẩy gậy, kéo co, tung còn, đánh đu,.. và trong đó có trò chơi đặc sắc nhất là trò chơi Chẹt khum (Tức trò chơi Ô Ăn Quan) mà Bàn Chét theo truyền thuyết đã được các Nàng Tiên chơi và để lại hình vẽ lên bàn đá ong của Bủng Kham, cùng những viên cuội nhỏ xinh (hột Cái và hột Quân) đặt trong ô vẽ còn lưu lại tới ngày nay.

          Lễ hội Bủng Kham tuy đã bị thất truyền gần nửa thế kỷ nay, mãi đến những năm sau này (năm 2002) Lễ hội Bủng Kham mới được phục dựng lại nhằm phục vụ đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân trong thôn Nà Phái xã Đại Đồng nói riêng và của huyện Tràng Định nói chung. Càng đến những năm sau, Lễ hội Bủng Kham càng được tổ chức qui mô và đầy đủ hơn, đồng thờ có sự tham gia của nhiều thôn bản đến với lễ hội hơn.

Có thể nói Lễ hội Lồng thồng Bủng Kham là một sinh hoạt văn hóa tổng hợp không những chứa đựng giá trị văn hóa truyền thống mà thông qua các hoạt động đó còn có tác dụng giáo dục truyền thống, chuyển giao cho các thế hệ tiếp theo những tinh hoa của cộng đồng, của dân tộc, đó là Bản sắc văn hóa đặc sắc được các lớp cha ông người Tày địa phương đúc kết, bổ sung, truyền tải đến tận ngày nay. Lễ hội lồng thồng Bủng Kham là một di sản văn hóa phi vật thể, một sản phẩm du lịch phục vụ cho việc phát triển kinh tế du lịch của địa phương trong tương lai.

Ngày 08/6/2015, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký Quyết định số 1877/QĐ-BVHTTDL đưa Lễ hội Bủng Kham vào danh sách văn hóa phi vật thể quốc gia.

 image001

Toàn cảnh Lễ hội Bủng Kham thôn Nà Phái xã Đại Đồng huyện Tràng Định tỉnh Lạng Sơn

image019

Thầy Mo khấn mời các vị Thần Linh về dự hội

image023

Các thôn bản dâng Lễ vật lên các vị Thần Linh

image053

Nghi thức “Lồng thồng” Xuống đồng

image055

Nghi thức “Gieo lộc”

Đăng tại DSVH PVT QG